Màng Phủ Nông Nghiệp Là Gì? 3 Bước Dùng Màng Phủ Đúng Chuẩn

Lĩnh vực nông nghiệp của nước ta sở hữu những thế mạnh cần phát triển. Việc đầu tư cho trồng trọt, chăn nuôi là vô cùng cần thiết. Một giải pháp ứng dụng sản xuất nông nghiệp tiên tiến và đem đến nhiều công dụng hữu ích đó là sử dụng màng phủ nông nghiệp. Vậy các bạn có biết màng phủ nông nghiệp là gì và cách sử dụng nó như thế nào để đạt hiệu quả không? Anca.vn sẽ giúp bạn làm rõ hơn về giải pháp này và trở thành người nông dân thông thái nhất nhé!

Màng phủ nông nghiệp là gì? Phân loại màng phủ nông nghiệp

Để ứng dụng màng phủ chuyên dụng cho công tác trồng trọt , chăn nuôi một cách có hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ màng phủ nông nghiệp là gì và các loại màng phủ nông nghiệp đang hiện có trên thị trường. 

Giới thiệu về màng phủ nông nghiệp

Màng phủ nông nghiệp hay còn gọi là màng bạt, thảm, là một vật tư nông nghiệp được dùng để phủ lên mặt đất trước và trong quá trình gieo trồng. Màng phủ được sản xuất chủ yếu từ các hạt PE nguyên sinh, chất tạo màu, chất chống tia UV và chất chống oxy hóa. Màu sắc thường có 2 màu là xám bạc và đen ở mỗi mặt với công dụng khác nhau.

Phân loại

Trên thực tế có rất nhiều loại màng phủ nông nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, dựa theo kích thước và độ dày để đáp ứng các nhu cầu về trồng trọt, tùy từng loại cây có thể chia thành 9  loại màng phủ. Các loại màng phủ nông nghiệp thông thường đều có chiều rộng là 1m, chiều dài là 400m/cuộn như sau:

 • Màng phủ nông nghiệp MV: dày 14 MIC.
 • Màng phủ nông nghiệp VT: dày 15 MIC.
 • Màng phủ nông nghiệp TP: dày 16 MIC.
 • Màng phủ nông nghiệp RD: dày 17 MIC.
 • Màng phủ nông nghiệp TL:  dày 18 MIC.
 • Màng phủ nông nghiệp TM: dày 19 MIC.
 • Màng phủ nông nghiệp TT: dày 21 MIC.
 • Màng phủ nông nghiệp 888: dày 24 MIC
 • Màng phủ nông nghiệp PG: dày 30 MIC.
Màng phủ nông nghiệp là gì?
Màng phủ nông nghiệp được coi là “người bạn đồng hành” lý tưởng của người nông dân

TÌM HIỂU THÊM:

Công dụng của màng phủ nông nghiệp 

Việc tìm hiểu về màng phủ nông nghiệp là gì không dừng lại ở  thông tin về khái niệm, mà song song đó bạn nên hiểu rõ những lợi ích tuyệt vời từ loại màng này đem đến như thế nào. Để từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc ứng dụng màng che phủ nông nghiệp vào thực tế.

Cân bằng độ ẩm cho đất trồng, giữ cấu trúc đất tránh bị rửa trôi

Vào mùa nắng khô, nước bốc hơi rất nhanh nên màng phủ nông nghiệp sẽ giúp ngăn cản sự thất thoát hơi, giữ độ ẩm tốt, giảm công sức và lượng nước tưới. Sang mùa mưa, lượng nước lớn liên tiếp ngấm vào đất khiến rễ cây bị úng nước, đất bị xói mòn, rửa trôi. Lúc này, màng phủ sẽ đóng vai trò chắn nước trực tiếp, ngăn bớt nước thấm đất, giữ cấu trúc tơi xốp và vừa đủ độ ẩm trong suốt mùa vụ giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Hạn chế cỏ dại

Để hạn chế cỏ dại phát triển, mặt màu đen của màng phủ giúp ngăn cản ánh sáng mặt trời, làm cỏ không thể quang hợp và bị chết trong màng phủ. Màng phủ còn giúp giảm công sức làm cỏ, không để cây trồng phải cạnh tranh dinh dưỡng với những loại cỏ thường, từ đó cây trồng có sức sinh sôi mạnh mẽ và phát triển nhanh chóng hơn.

Màng phủ nông nghiệp là gì?
Màng phủ nông nghiệp giúp hạn chế các loại cỏ dại gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng

Hạn chế côn trùng gây hại cây trồng

Mặt màu xám bạc của màng phủ có tác dụng phản quang nên cung cấp thêm ánh sáng, xua đuổi một số loại côn trùng gây hại cây trồng như: các loại rầy, ấu trùng, bù lạch làm trung gian truyền vi khuẩn gây xoăn lá non, các loại sâu ăn tạp,… 

Phòng tránh, hạn chế các căn bệnh gây ảnh hưởng đến cây trồng 

Bề mặt màng phủ giúp đất khô nhanh sau mưa, cách ly mầm bệnh ủ trong đất hoặc rơm lên cây. Ngoài ra, còn giúp bộ lá gần gốc luôn khô ráo, tránh được một số loại nấm bệnh phát triển như: nấm Rhizoctonia, Sclerotium trên gốc thân; giảm bệnh đốm phấn, thán thư,…thường xuất hiện trên rau màu.

Tránh trôi phân bón

Phân đạm (Urê) rất dễ bị bốc hơi dưới tác động của môi trường. Từ đó, màng phủ được ứng dụng để ngăn cản quá trình bốc hơi và rửa trôi phân bón khi có mưa lớn. Sự hấp thụ các chất dinh dưỡng như Kali, Canxi, Magie,… cũng hiệu suất hơn nếu đất được che phủ.

Màng phủ nông nghiệp là gì?
Màng phủ nông nghiệp giúp hạn chế tình trạng thất thoát phân bón cho cây trồng

Giảm độ chua (phèn), mặn

Màng phủ nông nghiệp có công dụng hạn chế sự bốc hơi qua mặt đất. Lúc đó phèn, mặn sẽ được giữ lại ở tầng sâu của đất, giúp cây không bị nhiễm phèn, mặt, bộ rễ hút nước và chất dinh dưỡng hiệu quả hơn, tăng năng suất cây trồng.

Giữ nhiệt cho đất

Vào mùa mưa lạnh, trời thiếu ánh nắng, đất bị hạ nhiệt, nhất là vào ban đêm khiến rễ cây yếu đi. Màng phủ được dùng để cân bằng nhiệt độ, hơi lạnh không thấm sâu vào đất, bảo vệ cây non tránh khỏi tình trạng chết hoặc hư hỏng do quá lạnh. 

Giá trị nông sản được tăng cao 

Công dụng không thể bỏ qua của màng phủ nông nghiệp chính là tăng giá trị kinh tế cho nông sản. Cây sẽ được cung cấp đủ nước, ánh sáng và nhiệt độ, những loại cây leo bò khi ra quả không bị chạm đất, sạch sẽ hơn và bán được giá hơn.

XEM THÊM: Cách Bọc Màng Co Thủ Công Với 3 Bước Cực Kỳ Đơn Giản

Kỹ thuật sử dụng màng phủ nông nghiệp chuẩn nhất

Để phát huy tối đa những công dụng mà màng phủ nông nghiệp đem lại, bạn cần nắm rõ kỹ thuật sử dụng màng phủ với 3 bước đơn giản sau đây

Bước 1. Chuẩn bị đất canh tác

Trước khi sử dụng màng phủ nông nghiệp, bạn nên làm cho đất tơi, xốp, mịn và lên luống đất thật bằng phẳng. Đất trồng cần được cày bừa, đập kỹ càng và dùng vôi bột khoảng 15kg/sào Bắc Bộ rắc lên để xử lý mầm bệnh tiềm ẩn trong đất.

Đất trồng cần được san bằng, tránh cao thấp, gồ ghề để thuận tiện trải màng. Lưu ý rằng các luống chia với độ rộng phù hợp với kích thước màng phủ. Lượng phân bón lót trước khi gieo trồng nên bón nhiều hơn nếu sử dụng màng phủ để lượng bón thúc.

Màng phủ nông nghiệp là gì?
Xới đất, làm phẳng luống trồng là công đoạn cần có khi trải màng phủ nông nghiệp

Bước 2. Căng màng che phủ

Để sau khi che màng không cần tưới cây nhiều lần, bạn nên tưới vừa đủ ẩm cho đất. Bạn cần sử dụng đúng chiều của màng phủ nông nghiệp, cụ thể khi căng màng mặt màu xám được lật lên trên và mặt màu đen nằm ở chiều ngược lại. Yêu cầu mặt màng che phải tiếp xúc đều với đất giúp nhiệt tăng đều và phủ theo chiều dài mặt luống, trải đến đâu thì ém chặt hai bên mép luống để tránh gió bay và dùng cuốc xới đất dưới rãnh.

Màng phủ nông nghiệp là gì?
Với diện tích đất trồng lớn thì các tấm màng phủ sẽ được trải bằng xe chuyên dụng

Bước 3. Trồng cây

Cuối cùng, dùng ống nhựa có đường kính 8 – 10cm, cắt miệng hình răng cưa đục lỗ màng che trên luống. Tùy theo mật độ mỗi loại cây trồng mà đục lỗ theo khoảng cách phù hợp. Sau đó, trồng cây vào lỗ đã đục và chăm sóc như bình thường. Lưu ý nhỏ với bạn là sau mỗi vụ gieo trồng, cần thu gom màng che phủ và xử lý hợp lý, tránh làm ô nhiễm môi trường bởi chất liệu nhựa khó phân hủy ở điều kiện tự nhiên.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về màng phủ nông nghiệp là gì, công dụng và cách dùng. Hy vọng những thông tin Anca.vn chia sẻ đã giúp cho bạn đọc và đặc biệt là những bác nông dân đang tìm kiếm giải pháp tăng hiệu quả sản xuất cây trồng. Nếu bạn đang có nhu cầu về các loại màng nhiệt, màng đóng gói sản phẩm các loại,… thì liên hệ tới An Ca để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI ANCA
 • Địa chỉ: 262A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3,TPHCM
 • Điện Thoại Tư Vấn: 0813 981 993 Mr.An
 • Email: ancacoltd@gmail.com