Một số thuật ngữ dùng trong ngành in ấn

Một số thuật ngữ dùng trong ngành in ấn mà bất cứ khách hàng nào cũng phải biết qua để xác định được chính xác nhu cầu của mình. Bạn có thể tự thiết kế hoặc nhờ đơn vị bên ngoài thiết kế cho mình nhưng cần phải biết qua các thuật ngữ này để tiện hơn trong công việc cho bạn. Trang bị cho bản thân những thuật ngữ cơ bản giúp bạn khó bị người khác “qua mặt”.

Một số thuật ngữ dùng trong ngành in ấn thường gặp

Các thuật ngữ chuyên ngành luôn là rào cản lớn đối với bất kì ai muốn tiếp cận vào một ngành khác. Nếu bạn không có kiến thức về các thuật ngữ này bạn sẽ dễ dàng bị bơ, mất kiểm soát trong cuộc nói chuyện. Ai chẳng muốn khi 2 người cùng nói chuyện với nhau về một vấn đề phải hiểu nhau đang nói gì chứ. Vì thế trang bị cho bạn các thuật ngữ cơ bản là điều cần thiết. Bạn cần biết một số thuật ngữ dưới đây:

Thuật ngữ RGB: hiểu là Red (màu đỏ), Green (màu xanh) và Blue (màu xanh lục). Đây là 3 màu cơ bản của ngành in, cấu thành nên tất cả các loại màu khác. Dùng để hiển thị các cho cả các thiết bị điện tử, tivi, máy tính bảng, laptop,… Các phần mềm photoshop hiện tại dùng cho thiết kế cũng chỉ hổ trợ màu RGB.

thuật ngữ RGB

Thuật ngữ CMYK: Ám chỉ hệ in bao gồm 4 màu là Cyan (xanh), Magenta (Hồng), Yellow (Vàng) và Black (Đen). Hệ bốn màu thường được dùng trong ngành in ấn, đặc biệt là in offset. Nếu dùng 4 màu kể trên pha trộn với nhau theo các tỉ lệ nhất định có thể tạo ra bất cứ loại màu sắc nào mà bạn mong muốn. Vì lợi thế đó nên được dùng phổ biến và rộng rãi, một file in được đánh giá chuẩn là file sử dụng hệ 4 màu CMYK.

Xem thêm: Sự quan trọng của thiết kế bao bì trong xây dựng thương hiệu

Thuật ngữ Vector: Vector là thuật ngữ dùng chỉ cho các hình chấm, đường thẳng, đường cong, các hình đa giác kết hợp lại với nhau tạo nên một hình lớn. Ưu điểm của việc dùng file Vector là hình ảnh sẽ được tính toán, cập nhật lại vị trí khi bạn thực hiện thao tác zoom (+) hoặc zoom (-) nên sẽ không bị vỡ hình ra. Nói đơn giản nhất là file Vector là file hình không bao giờ vỡ nên bạn cũng không cần sợ khi in ấn trên mọi khổ in. File Vector là file in tốt nhất trong ngành in ấn.

Kích thước thành phẩm và kích thước khổ trải

  • Kích thước thành phẩm là kích thước cuối cùng của sản phẩm sau khi được in xong, đóng cuốn và mang vào sử dụng.
  • Kích thước khổ trải là kích thước của sản phẩm được dàn trải trên một mặt in.

khổ trải

Thuật ngữ tràn lề: Phần dư ra ở 4 góc của thành phẩm in so với kích thước thiết kế gốc. Bình thường phần tràn lề này khoảng từ 1 – 3mm, do phần thành phẩm sau khi xong sẽ phải cắt bớt một số lượng tờ rất lớn. Vì vậy sự sai lệch vẫn còn có thể xảy ra nên cần phải tràn lề ra một chút. Sản phẩm in cần không tràn lề sau khi in dễ bị “lóe trắng”.

Pantone: Trong thiết kế in ấn Pantone được hiểu là hệ màu thứ năm, bao gồm hàng ngàn màu khác được cấu thành từ pha trộn hệ ba hoặc hệ bốn màu. Một số loại màu Pantone còn được phân biệt khi in trên giấy in màu bóng, giấy nhựa, giấy mờ,…

thuật ngữ dùng trong ngành in ấn

Xem thêm: Hướng dẫn vận hành máy cán màng nhiệt