Cách Xử Lý Vật Liệu Rác Thải Nhựa An Toàn, Đúng Cách

Rác thải nhựa luôn là vấn đề gây nhiều nhức nhối trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Sự phát triển của ngành công nghiệp nhựa đã thay đổi hoàn toàn cách sử dụng các loại chất liệu trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh. Những vật dụng từ nhựa thường mang tính chất gọn nhẹ, đa dạng kiểu dáng, màu sắc. Tuy nhiên, lượng rác thải nhựa quá lớn đã tác động xấu đến môi trường. Vậy cần có cách xử lý vật liệu/rác thải nhựa như thế nào để bảo vệ môi trường đang sinh sống,, mời bạn cùng Anca.vn đi tìm lời giải đáp nhé!

Lý do cần phải xử lý vật liệu/rác thải nhựa

Hiện nay, lượng rác thải nhựa ngày càng gia tăng. Nếu không có cách xử lý vật liệu/rác thải nhựa triệt để, nguy cơ chúng ta phải sống ngập trong biển rác là chuyện sớm muộn. Vậy tại sao phải biết cách xử lý chất thải nhựa?

 • Rác thải nhựa rất khó tự phân hủy trong điều kiện tự nhiên, có thể phải mất đến hàng triệu năm để rác thải nhựa phân hủy hoàn toàn. Trong khi đó, thói quen tiêu dùng và những ứng dụng trong kinh doanh ngày càng khiến lượng rác thải nhựa gia tăng khó kiểm soát.
 • Nếu không được thu gom, phân loại và xử lý đúng cách, rác thải nhựa sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của tất cả mọi sinh vật: những hạt vi nhựa làm ô nhiễm môi trường đất nước, làm chết cá nếu chúng nuốt phải. 
 • Nếu xử lý rác thải nhựa sai cách vừa gây lãng phí; nếu dùng cách đốt rác mà không có phương pháp xử lý an toàn, khí thải sẽ gây tác động ngược lại môi trường.
 • Rác thải nhựa gây hiệu ứng nhà kính, khiến khí hậu toàn cầu bị thay đổi, khó dự báo và kiểm soát hơn. 
 • Rác thải nhựa, đặc biệt là những nhựa dùng 1 lần là nguyên nhân dẫn đến môi trường bị ô nhiễm nặng nề, gây nhiều bệnh tật cho con người như: dị ứng, viêm gan, rối loạn nội tiết, rối loạn thần kinh, thậm chí tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển. 
Cách xử lý vật liệu/ rác thải nhựa
Rác thải nhựa không được xử lý đúng cách gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống

TÌM HIỂU THÊM:

Các cách xử lý vật liệu/rác thải nhựa

Với những ảnh hưởng trực tiếp từ nhựa như trên, chúng ta cần có những hành động thiết thực ngay từ bây giờ. Dù vậy, không phải ai cũng biết cách xử lý vật liệu/rác thải nhựa đúng đắn và hiệu quả nhất. Dưới đây là 6 cách giúp chúng ta có thể hạn chế lượng rác thải nhựa:

Chôn lấp, đốt vật liệu/rác thải nhựa

Hiện nay, cách xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải trong sản xuất, kinh doanh được sử dụng phổ biến nhất là chôn lấp tự nhiên. Dù vẫn tác động đến môi trường ít nhiều nhưng do hạn chế về nguồn lực, kinh phí rất lớn nên đây là cách được xem là tối ưu. Tuy vậy, các quốc gia hiện nay luôn nỗ lực để tìm kiếm cách giải quyết hiệu quả nhất, có thể kết hợp đốt rác lấy khí thải phát điện,…

Tái sử dụng vật liệu nhựa

Với một số loại chai lọ nhựa có thể tận dụng cho nhiều mục đích khác. Bạn có thể xử lý rác thải nhựa tại nhà bằng cách dùng những chiếc chai, xô, thùng nhựa để trồng hoa, cây cảnh, sơn vẽ họa tiết và trang trí nhà cửa, quán xá,… Những vật liệu nhựa cũ là nguồn nguyên liệu tuyệt vời cho các bạn tha hồ sáng tạo.

Cách xử lý vật liệu/ rác thải nhựa
Bạn có thể tận dụng tái chế chai nhựa thành chậu cây trồng trong nhà

Phân loại vật liệu/rác thải nhựa ngay từ đầu nguồn

Rác thải nhựa rất dễ dàng để phân chia thành 2 loại tái chế và không thể tái chế. Hãy đặt 2 thùng rác cạnh nhau ngay tại nhà, trường học hay nơi công cộng. Phân loại rác nhựa ngay từ đầu nguồn sẽ giúp nhà máy xử lý đỡ tốn công sức, tránh gây ô nhiễm khi đốt rác. 

Cách xử lý vật liệu/ rác thải nhựa
Phân loại rác thải đúng cách là giải pháp giup bạn xử lý rác hiệu quả

Hạn chế tối đa tự đốt rác thải nhựa tại nhà

Việc đốt rác tại nhà thường được thực hiện thủ công, không an toàn. Những chất như VOCs, dioxin,… thải ra trong quá trình đốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí nhà bạn. Thay vào đó, hãy nên thu gom rác để chúng được vận chuyển đến tận nhà máy xử lý, khí thải và cặn rác sẽ được xử lý đúng quy trình để tránh gây thêm ô nhiễm cho môi trường. 

Cách xử lý vật liệu/ rác thải nhựa
Tự ý đốt rác thải, không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn dẫn đến tình trạng cháy nổ không kiểm soát

Sử dụng nhựa sinh học 

Sản phẩm từ nhựa sinh học ra đời để thay thế một phần các loại nhựa thông thường. Nguyên liệu sản xuất các sản phẩm nhựa sinh học thường từ các loại tinh bột như lúa mì, tinh bột ngô; dăm gỗ, chất béo thực vật,… Tuy nhiên, có một số loại nhựa sinh học không phân hủy sinh học hoàn toàn mà chúng chỉ phân rã, vì thế bạn cần chú ý nhé.

BẠN NÊN BIẾT: Cách Chống Ẩm Cho Sản Phẩm Đóng Gói An Toàn

Ứng dụng công nghệ để xử lý vật liệu/rác thải nhựa

Một số dự án đã được lên ý tưởng và hoàn thành để giải quyết tình trạng rác thải nhựa tràn lan như: công viên tái chế, con đường tái chế tại Hà Lan, công nghệ biến rác thành xăng dầu tại Nga, sử dụng enzyme từ một loại nấm để tái chế nhựa PET tại Áo, biến rác thải nhựa thành sỏi nhân tạo,… 

Cách xử lý vật liệu/ rác thải nhựa
Ứng dụng công nghệ xử lý rác thải nhựa hiện đại vừa tiết kiệm thời gian, vừa bảo vệ môi trường

Xử lý vật liệu/rác thải nhựa cần lưu ý điều gì?

Đến đây, có lẽ bạn đã nắm bắt rõ hơn các cách xử lý vật liệu/rác thải nhựa đang được áp dụng phổ biến. Một chút lưu ý An Ca muốn dành cho bạn trước khi xử lý rác thải nhựa như sau:

 • Không tái sử dụng những loại chai lọ nhựa chứa đựng hóa chất, thuốc trừ sâu, chất độc hại khác.
 • Đốt rác xong không được đổ cặn rác xuống cống, rãnh thoát gây tắc, ô nhiễm nguồn nước. 
 • Lựa chọn những sản phẩm nhựa chất lượng, có thể tái sử dụng, bền chắc, tránh sản phẩm bị lỗi, hỏng lại làm tăng thêm lượng rác nhựa. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về cách xử lý vật liệu/rác thải nhựaAnca.vn đã tổng hợp và gửi đến các bạn cùng đọc. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người tăng thêm kiến thức, sử dụng những sản phẩm thông minh, tiện dụng nhưng cũng đảm bảo an toàn, tối ưu nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI ANCA
 • Địa chỉ: 262A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3,TPHCM
 • Điện Thoại Tư Vấn: 0813 981 993 Mr.An
 • Email: ancacoltd@gmail.com