Cách Sử Dụng Màng Bọc Thực Phẩm Hiệu Quả, An Toàn Sức Khỏe

Màng bọc thực phẩm được xem là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ có màng bọc, chị em nội trợ có thể yên tâm thực phẩm của mình luôn sạch sẽ, an toàn và đảm bảo nhất. Tuy nhiên, nếu sử dụng màng bọc thực phẩm không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy cách sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn, hiệu quả như thế nào? Hãy để Anca.vn chia sẻ đến bạn bí quyết sử dụng màng bọc thực phẩm đúng theo lời khuyên của chuyên gia. 

Cách nhận biết và lựa chọn màng bọc thực phẩm phù hợp

Màng bọc thực phẩm đã trở nên quen thuộc với mọi bà nội trợ, mọi gia đình nhưng liệu bạn có biết trên thị trường hiện nay có mấy loại màng bọc thực phẩm không không? Để tìm hiểu được cách sử dụng màng bọc thực phẩm hiệu quả,  điều đầu tiên cần khám phá chính là phân loại các loại màng bọc thực phẩm hiện nay.

Phân loại màng bọc thực phẩm

Trên thị trường hiện đang phổ biến 4 loại màng bọc thực phẩm: màng bọc PVC, màng bọc PE, màng bọc PMP, màng bọc PVDC. Trong số 4 loại màng bọc trên đây, màng bọc PE, PMP, PVDC được đánh giá là 3 loại màng bọc an toàn hơn cả. Ba loại màng bọc này thích hợp dùng để bảo quản thực phẩm đã qua chế biến, sơ chế.

Màng bọc PVC có thêm hóa chất dẻo trong thành phần, hóa chất này mặc dù được sử dụng với hàm lượng nhất định nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe khi tiếp xúc nhiệt độ cao. Do đó, để đảm bảo an toàn bạn chỉ nên dùng màng bọc PVC cho thực phẩm sống, chưa chế biến. 

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm
Màng bọc thực phẩm được chia thành 4 loại khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng

TÌM HIỂU THÊM: Cách Chống Ẩm Cho Sản Phẩm Đóng Gói An Toàn Nhất

3 Cách phân biệt màng bọc dễ dàng, nhanh chóng

Việc tìm mua màng bọc thực phẩm không quá khó khăn, bạn có thể mua chúng tại chợ hoặc siêu thị bất kỳ. Thế nhưng, là một người tiêu dùng thông minh, bạn cần biết cách nhận diện từng loại màng bọc, từ đó lựa chọn loại màng phù hợp với yêu cầu thực tế của mình.

 Vậy dưới con mắt của một người không chuyên, làm thế nào để bạn nhận diện đó là loại màng bọc nào?  Đừng lo, bạn có thể nhận diện thành phần bên trong của màng bọc thực phẩm theo 1 trong 3 cách sau đây

  • Đọc thông tin từ nhãn mác của nhà sản xuất: Để nhận biết các loại màng bọc, bước đơn giản nhất chính là bạn hãy đọc hướng dẫn trên nhãn mác của nhà sản xuất. Trên bao bì của sản phẩm, các thông tin như chất liệu, thành phần đều được cung cấp rất rõ ràng và đầy đủ, bạn có thể căn cứ vào các yếu tố này để lựa chọn loại màng bọc phù hợp.
  • Nhận biết màng bọc thực phẩm qua màu sắc: Màng bọc PVC có đặc điểm là màu hơi vàng, màu PE mang màu trắng trong tinh khiết. Do đó, khi mua màng bọc ở chợ, siêu thị bạn nên kiểm tra thật kỹ, tránh việc mua nhầm mà gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình nhé. 
  • Phân biệt màng bọc bằng cách kiểm tra độ dính: Màng bọc PVC có độ dính tốt hơn các loại màng bọc khác. Vì vậy, nếu kiểm tra thấy lớp màng bọc dính khi miết vào nhau và khó gỡ ra, đó chính là màng PVC. Nếu lớp màng dễ mở, độ bám dính kém đó là màng bọc PE.
Cách sử dụng màng bọc thực phẩm
Phân biệt màng bọc thực phẩm bằng cách đọc thành phần được ghi chú trên sản phẩm

THÔNG TIN HỮU ÍCH: Nhựa PP Là Gì? 

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm hiệu quả, an toàn sức khỏe

Khi đã “tậu” được màng bọc đúng theo nhu cầu tiêu dùng của mình, vậy cách sử dụng màng bọc thực phẩm như thế nào để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho chính bạn và người thân trong gia đình. Phương pháp dùng màng bọc đúng chuẩn “chuyên gia” bao gồm các vấn đề như: 

Không dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng

Bạn có đang sử dụng màng bọc thực phẩm bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, rồi sau đó cho “nguyên bản” vào lò vi sóng để hâm lại không? Nếu có thì hãy dừng ngay việc làm này lại, bởi đây chính lớp màng bọc thực phẩm được cho vào lò vi sóng sẽ là tác nhân gây hại đến sức khỏe của bạn. 

Bởi, phần màng bọc khi được làm nóng trong lò sẽ khiến các chất hóa học không có lợi như: DEHA, Phthalates,…tan chảy và ngấm vào thực phẩm của bạn. 

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm
Tuyệt đối không sử dụng màng bọc hâm thức ăn trong lò vi sóng

Không sử dụng màng bọc thực phẩm khi phát hiện các dấu hiệu lạ

Nếu bạn mua màng bọc thực phẩm về và phát hiện màng bọc có mùi lạ, màu bất thường thì lời khuyên đến từ Anca.vn là bạn nên bỏ màng bọc kém chất lượng này và sử dụng loại khác.

Bất kỳ sản phẩm nào lưu hành trên thị trường cũng đều có hạn sử dụng, và màng bọc thực phẩm cũng thế. Do đó, việc màng bọc bị biến chất hoặc gây nên mùi khó chịu có thể là do đã quá hạn dùng nhưng chưa được xử lý. Là một người tiêu dùng thông minh, bạn cần chủ động hơn ở phần thông tin về thời gian sử dụng, sẽ giúp bạn phòng tránh được các mối đe dọa đến từ màng bọc thực phẩm. 

Không để màng bọc thực phẩm tiếp xúc quá gần với thức ăn

Khoảng cách lý tưởng giữa màng bọc và thực phẩm tối thiểu là 2.5cm. Một chút tinh tế trong việc dùng màng bọc bảo quản hay lưu trữ thực phẩm cũng chính là giải pháp hoàn hảo để bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình của mình.  

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm
Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên chú ý đến khoảng cách giữa thực phẩm và lớp màng bọc bảo quản

Kết luận

Anca.vn hy vọng với những thông tin về cách sử dụng màng bọc thực phẩm mà chúng tôi đã cung cấp, bạn đọc sẽ dễ dàng tìm ra được loại màng bọc thực phẩm phù hợp với gia đình mình. Sử dụng màng bọc chất lượng, đúng cách là giải pháp giúp bạn giữ thực phẩm sạch, tươi ngon và bảo vệ sức khỏe của tất cả thành viên trong gia đình.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI ANCA
  • Địa chỉ: 262A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3,TPHCM
  • Điện Thoại Tư Vấn: 0813 981 993 Mr.An
  • Email: ancacoltd@gmail.com